Projects / About / People / Awards / News                         

Tra Co house


Add: Tra Co, Mong Cai, Quang Ninh
Area: 60 m2
Status: design concept

Trà Cổ, ngôi làng miền biển địa đầu Tổ Quốc, nơi những con người hiền hậu sống gần gũi với rừng dương,  cát trắng, với tiếng sóng vỗ về đêm ngày. Nơi có mái đình cổ đứng vững trước biển hơn 500 năm lịch sử. Vùng đất ấy vẫn còn nghèo, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Kiến trúc là một khái niệm khá xa với người dân.

Chúng tôi có dịp  tiếp xúc với một người trẻ nơi đây, anh nói với chúng tôi ước mơ về một ngôi nhà nhỏ mà anh có thể tự hào. Anh có một miếng đất nhỏ và tích góp được một số tiền ít ỏi, và muốn chúng tôi giúp xây dựng ngôi nhà. Còn  với chúng tôi, đây là cơ hội để khiến mọi người hiểu về Kiến trúc và cách nó có thể thay đổi cuộc sống của họ.

Kiến trúc của ngôi nhà là một khối nhà đơn giản với mặt bằng 6x10m, cao 6m. Bên trong chia làm 2 tầng, với một khoảng thông tầng trung tâm và các không gian chính của ngôi nhà được bố trí xung quanh. Ngôi nhà xây bằng gạch đỏ không trát, trần và sàn đều bằng bê tông, đảm bảo bền vững và tiết kiệm chi phí, đồng thời giữ vẻ đẹp giản dị, thô mộc của vật liệu. Mái đua rộng để bảo vệ ngôi nhà trong vùng khí hậu có nhiều mưa. Đồ dùng và thiết bị trong nhà đều đơn giản và linh hoạt.

Chúng tôi mong muốn tạo nên một không gian đơn giản nhưng có ý nghĩa cả về thẩm mỹ lẫn tinh thần, đáp ứng cuộc sống của con người và có khả năng nhân rộng trong tương lai.