Thuy Khue house
Địa điểm : Thụy Khuê, Hà Nội
Tình trạng: hoàn thiện
Diện tích khu đất : 90 m2
Diện tích sàn : 300 m2

Ngôi nhà nằm sâu trong con ngõ hẹp tại một khu dân cư đông đúc tại Hà Nội. Nơi đây mật độ xây dựng cao, nhà cửa san sát khiến môi trường sống trở nên bức bối. Thiết kế của ngôi nhà là nỗ lực giải quyết tình trạng trên, nhằm tạo lập một không gian sống lành mạnh và gần gũi với thiên nhiên.

Khu đất có hình dạng phức tạp, bị bao bọc bởi các khối nhà 4-5 tầng, không có mặt tiền. Thiết kế đề xuất một khoảng thông tầng ở trung tâm, nửa trong và nửa ngoài nhà. Nơi đây trở thành không gian thở, đưa ánh sáng, không khí và cây xanh vào trong nhà. Nó cũng làm giảm sự tách biệt giữa các phòng và các tầng, giúp mọi thành viên trong gia đình tương tác với nhau.

Các khoảng đất thừa được tận dụng để làm các góc ban công trồng cây hoặc khoảng thông tầng nhỏ, từ đó các phòng riêng trổ cửa ra để lấy sáng. Vị trí cửa cũng được tính toán để tận dụng tối đa góc nhìn ra các khoảng xanh thưa thớt còn sót lại của khu vực.

Nội thất được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, dùng tông màu sáng. Không gian bên trong như một thế giới khác, yên tĩnh và xanh mát – tương phản với thế giới bụi bặm và lộn xộn bên ngoài.